Địa Ốc Đại An Lộc giàu tiềm năng bứt phát tại thị trường BĐS Bình Dương trong năm 2022

14:24 24/06/2022

Với nhiều lợi thế như tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, công nghiệp phát triển mạnh mẽ, hạ tầng giao thông đồng bộ... thị trường bất động sản Bình Dương vẫn rất giàu tiềm năng tăng trưởng.

Bình Dương giữ đà tăng trưởng tốt trong năm 2021 dù chịu ảnh nghiêm trọng từ đợt dịch Covid-19 thứ 4

Năm 2021, khi làn sóng Covid-19 thứ 4 lan rộng, Bình Dương đã chịu thiệt hại nặng nề về mọi mặt. Song với nội lực mạnh mẽ, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Bình Dương vẫn có những điểm sáng trên một số lĩnh vực. Theo đó, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) ước tăng 2,62% so với năm 2020, quy mô GRDP đứng thứ 3 cả nước, chỉ xếp sau TP. HCM và Hà Nội. Tỷ trọng các ngành công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ, nông - lâm nghiệp - thủy sản trong cơ cấu kinh tế tương ứng ước đạt 68,12% - 21,42% - 3,1%.

Sản xuất công nghiệp tuy gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn đạt mức tăng trưởng khá so với các tỉnh, thành lân cận. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 4,5% so với năm 2020; tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tăng 3,4%; kim ngạch xuất khẩu ước tăng 17,1%; kim ngạch nhập khẩu ước tăng 18,6%; xuất siêu 7 tỷ USD, trong đó khu vực kinh tế có vốn đầu tư trong nước xuất siêu 3 tỷ USD, khu vực kinh tế có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài xuất siêu 4 tỷ USD.

Trong năm 2021, Bình Dương đã thu hút được 72.456 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, tăng 8,3% so với năm 2020; lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 53.147 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, tổng vốn đăng ký 515.000 tỷ đồng. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 2 tỷ 13 triệu USD, vượt 14,9% kế hoạch năm, tăng 6,5% so với cùng kỳ; lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 4.016 dự án có vốn đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 37,144 tỷ USD, đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn FDI, chỉ sau TP. HCM.

Ngoài ra, an sinh, phúc lợi xã hội và các lĩnh vực xã hội khác cũng được đảm bảo, đời sống người dân được ổn định. Đặc biệt, Bình Dương coi người nhập cư là đối tượng phát triển chứ không phải là đối tượng quản lý. Tỉnh đã giải quyết việc làm cho 17.697 lao động; tỷ lệ lao động qua đào tạo ước đạt 80,5%. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều dưới 1%.

Bình Dương được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu trong cải cách hành chính, thường xuyên đề ra nhiều chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, tỉnh đã quy hoạch, xây dựng thành phố thông minh một cách bài bản, phù hợp xu thế của thế giới. Bình Dương hiện là thành viên chính thức, là đối tác đáng tin cậy của ba tổ chức quốc tế gồm: Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á (Horasis) và Hiệp hội Trung tâm thương mại thế giới (WTCA). Giữa năm 2021, Bình Dương được ICF vinh danh là 1 trong 7 khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới (TOP7 Smart City), trước đó có 3 lần Bình Dương lọt vào TOP21 Smart City.

Giữa tháng 12/2021, công ty Becamex IDC và CapitaLand Development (Singapore) đã ký kết hợp tác phát triển thành phố thông minh Bình Dương. Dự án này được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho lĩnh vực thương mại - dịch vụ, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Theo chuyên gia BĐS Công ty Đại An Lộc, một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự phát triển mạnh mẽ của Bình Dương như hôm nay chính là việc chủ động xây dựng hệ thống khu/cụm công nghiệp hiện đại, đẩy mạnh nâng cấp hạ tầng giao thông và chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Tính đến tháng 9/2021, tỉnh đã thành lập 29 khu công nghiệp với tổng diện tích quy hoạch gần 12.663 ha; trong đó có 27 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích gần 10.963 ha. Các khu công nghiệp đã lấp đầy hơn 88% diện tích, tương đương hơn 6.695 ha.

Về xây dựng hạ tầng giao thông, trong năm 2021, Bình Dương đã cho lưu thông đại lộ Bàu Bàng - Mỹ Phước - Tân Vạn với vốn đầu tư 4.300 tỷ đồng, kết nối các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra còn tổ chức lễ khởi công các dự án thuộc tuyến đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng với tổng mức đầu tư gần 1.646 tỷ đồng; thông qua dự án nâng cấp Quốc lộ 13 lên 8 làn xe, dự kiến thực hiện vào năm 2022; khởi công xây cầu Bạch Đằng 2 kết nối Bình Dương với Đồng Nai. Một số dự án trọng điểm khác sẽ được triển khai trong giai đoạn tới như: cao tốc TP. HCM - Bình Dương - Bình Phước, đường sắt Dĩ An - Lộc Ninh, Vành đai 3, Vành đai 4 TP. HCM, metro Bến Thành - Suối Tiên - TP. Mới Bình Dương…

Cũng trong năm nay, tập đoàn LEGO chuyên sản xuất đồ chơi trẻ em đến từ Đan Mạch đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác về việc đầu tư xây dựng nhà máy 1 tỷ USD tại khu công nghiệp VSIP3. Đáng chú ý, đây là dự án công nghệ cao lớn nhất từ sau đại dịch Covid-19 được đầu tư vào Bình Dương. Dự án sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời và khí thải đạt tiêu chuẩn quốc tế nên có tác động rất tích cực đến môi trường. Theo thông tin, nhà máy nằm trên khu đất rộng 44 ha tại Bình Dương. Việc khởi công dự kiến bắt đầu trong năm 2022 và nhà máy bắt đầu hoạt động trong năm 2024, triển vọng đem đến hơn 4.000 việc làm.

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim Hojlund Christensen chia sẻ về việc ký kết giữa LEGO và VSIP: “Đây là dự án với số vốn đầu tư lớn nhất do một doanh nghiệp Đan Mạch thực hiện tại Việt Nam, cho thấy niềm tin và sự lạc quan của chúng tôi vào tương lai của mối quan hệ hợp tác quan trọng này”.

Bên cạnh đó, một số dự án khác cũng đã được Bình Dương trao chứng nhận đầu tư trong năm 2021 như: nhà máy sản xuất của công ty Polytex Far Eastern tại khu công nghiệp Bàu Bàng tăng vốn 610 triệu USD, tổng vốn sau tăng thêm gần 1,4 tỷ USD; dự án nhà xưởng của công ty công nghiệp New Motion tại khu công nghiệp Phú Tân vốn đầu tư 185 triệu USD; nhà máy sản xuất dao cạo râu tại khu công nghiệp Đồng An 1 của công ty P&G tăng thêm vốn 44,8 triệu USD; dự án trung tâm logistics, nhà xưởng cho thuê tại khu công nghiệp Tân Đông Hiệp B của nhà đầu tư Singapore vốn đầu tư 34,4 triệu USD...

Lực đẩy đối với thị trường bất động sản nhà ở

Có thể thấy, với lợi thế về hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng công nghiệp, Bình Dương đang là sự lựa chọn lý tưởng của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, kéo theo sự gia tăng dân nhập cư qua từng năm, dẫn đến phát sinh nhu cầu nhà ở rất lớn. Điều này chứng tỏ thị trường bất động sản Bình Dương vẫn giàu tiềm năng và dư địa tăng trưởng.

Theo khảo sát, từ năm 1995 đến 2020, dân số Bình Dương đã tăng hơn 260%, cao gấp gần 3 lần địa phương liền kề là Kon Tum và gấp hơn 3 lần các địa phương xếp thứ 3 và thứ 4 là TP. HCM và Bình Phước. Năm 2020, theo kết quả khảo sát mức sống dân cư, Bình Dương là địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước, đạt 7,019 triệu đồng/người/tháng, cao hơn gần 2,7 triệu đồng/người/tháng so với mức chung cả nước.

Không chỉ tại ba thành phố Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, sự sôi động của thị trường bất động sản Bình Dương đang lan tỏa đến Tân Uyên, Bến Cát, Phú Giáo khiến những địa phương này trở thành điểm nóng thu hút các nhà đầu tư. Đây cũng là khu vực được tỉnh Bình Dương tập trung phát triển các khu công nghiệp lớn, đa dạng hóa hệ thống tiện ích và đẩy mạnh nâng cấp hệ thống hạ tầng.

Hiện nay, giá căn hộ tại Bình Dương bình quân ở ngưỡng 35 - 42 triệu đồng/m2; giá đất nền tại Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An từ 40 triệu đồng/m2; trong khi Tân Uyên, Bến Cát, Phú Giáo ghi nhận mức giá chỉ 17 - 20 triệu đồng/m2 ở các khu vực trung tâm và gần khu công nghiệp.

Với định hướng lấy công nghiệp làm trọng tâm cho sự phát triển, nhu cầu nhà ở dành cho lực lượng chuyên gia, kỹ sư, người lao động tại khu vực Tân Uyên, Phú Giáo, Bến Cát chắc chắn sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới, mở ra tiềm năng cho các dự án khu dân cư, khu đô thị được quy hoạch bài bản, vị trí liền kề các khu công nghiệp và kết nối thuận tiện với các tiện ích, dịch vụ thiết yếu. Đơn cử như dự án Boulevard City do Địa Ốc Đại An Lộc phát triển tại trung tâm huyện Bàu Bàng.

Boulevard City là dự án đất nền duy nhất có SỔ ĐỎ từng nền nằm ngay cửa ngõ khu công nghiệp Bàu Bàng và hội tụ yếu tố vượt trội về khía cạnh pháp lý dự án, khu đô thị Boulevard City được định hướng trở thành hạt nhân trung tâm của vùng đô thị hậu cần phía Bắc tỉnh Bình Dương với nhiều lợi thế về hạ tầng, tiện ích, không gian sống cũng như giá bán. Theo các chuyên gia, Boulevard City hứa hẹn sẽ mang cho các nhà đầu tư cơ hội sinh lời vô cùng hấp dẫn.